Chơi phỏm miễn phí - Trò chơi bài miễn phí

Học Điều dưỡng có làm y tế học đường được không?

Điều dưỡng có làm y tế học đường được không là câu hỏi băn khoăn của nhiều học sinh, sinh viên khi được gia đình định hướng nơi làm việc tại phòng y tế của một cơ sở giáo dục. Nếu bạn cũng đang băn khoăn tìm lời giải đáp cho câu hỏi này thì bài viết này dành cho bạn!

Cán bộ y tế học được đảm nhiệm những công việc gì?

Cán bộ y tế học đường là người trực tiếp phụ trách mảng y tế trong trường học tại các đơn vị giáo dục từ cấp mầm non, tiểu học, cho đến các đường cao đẳng, đại học.

Thông thường, cán bộ y tế học đường sẽ làm việc tại Phòng Y tế của nhà trường với cả 2 buổi trong ngày. Tại những trường vùng sâu xa khó khăn, chưa có riêng Phòng Y tế thì người cán bộ y tế học đường thường trực tại chính văn phòng của giáo viên hoặc phòng y tế được ghép chung với thư viện, tùy thuộc vào sự sắp xếp của nhà trường.

cán bộ y tế học đường đảm nhiệm những công việc gì
Cán bộ y tế học đường là người trực tiếp phụ trách mảng y tế trong trường học tại các đơn vị giáo dục

Với vị trí “đặc quyền” của mình, người cán bộ Y tế học đường đảm nhiệm hệ thống các công việc:

  • Sơ cấp cứu với những vết thương ngoài da
  • Khám chữa bệnh ban đầu cho học sinh
  • Phát thuốc giảm đau, thuốc bổ, cho sinh viên nghỉ ngơi tại chỗ và theo dõi với những trường hợp nhẹ
  • Điều phối chuyển lên bệnh viện với những ca bệnh cần tác động y tế cao hơn
  • Phối hợp với trạm y tế địa phương, trung tâm y tế dự phòng và các cán bộ hỗ trợ của nhà trường để tổ chức các đợt tiêm phòng, khám chữa bệnh định kỳ cho học sinh/sinh viên.
  • Phát hiện, xây dựng chương trình phòng và hỗ trợ điều trị một số bệnh phổ biến ở học sinh/sinh viên như: cận thị, cong vẹo cột sống,…

Điều dưỡng viên có làm y tế học đường được không?

Trước đây, người cán bộ Điều dưỡng là các Y tá hoặc Y sĩ. Tuy nhiên, hiện tại, theo yêu cầu về tính chất công việc tương ứng với nội dung đào tạo, ngành Y tế học đường chỉ tuyển Y sĩ, còn các y tá (hiện được đào tạo trong ngành học Điều dưỡng) được sắp xếp với những vị trí phù hợp hơn.

Tuy vị trí cán bộ y tế học đường hiện không tuyển dụng Điều dưỡng viên, nhưng cử nhân Điều dưỡng vẫn có cả một danh sách những nơi “săn đón”. Đó là các cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương, đặc biệt là hệ thống bệnh viện công, bệnh viện tư, hay bệnh viện quốc tế.

Điều dưỡng viên không làm được Y tế học đường
Các cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương, đặc biệt là hệ thống bệnh viện công, bệnh viện tư, hay bệnh viện quốc tế luôn “săn đón” các Điều dưỡng viên

Hiện tỷ lệ lý tưởng nhân sự tại các bệnh viện là 3 điều dưỡng – 1 bác sĩ. Đây là cơ hội rộng mở để các cử nhân Điều dưỡng phát triển sự nghiệp, được thỏa mãn tình yêu với công việc chăm sóc bệnh nhân và nhận về mức lương tương xứng.

Bên cạnh hệ thống cơ sở y tế rất rộng thì các Điều dưỡng viên còn có cơ hội việc làm tại các Viện dưỡng lão hay Trung tâm bảo trợ xã hội. Đặc biệt, các Điều dưỡng viên trẻ trung có thể lựa chọn làm việc trong nước, hoặc sang nước phát triển theo chính sách xuất khẩu nhân sự của riêng ngành Điều dưỡng.

“Điều dưỡng có làm Y tế học đường được không?” – Câu trả lời là không. Tuy nhiên, các cử nhân vẫn có cả một “kho tàng chỗ đứng” trong các cơ sở y tế công, tư, quốc tế, có thể lựa chọn làm việc cả trong và ngoài nước với mức thu nhập khá cao. Chúc các bạn đang, sẽ trở thành Điều dưỡng viên sẽ vững tin trên con đường rất đẹp này và thành công với sự nghiệp của mình!

Leave a Reply