Chơi phỏm miễn phí - Trò chơi bài miễn phí

Nên học Điều dưỡng hay hộ sinh? Triển vọng phát triển nghề nghiệp của hai nghề này

Điều dưỡng hay hộ sinh đều là những ngành nghề đặc thù trong hệ thống y tế quốc dân với những đặc trưng có nét giống nhau, đặt ra một câu hỏi cho các bạn trẻ, rằng “nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh để có triển vọng nghề nghiệp tốt nhất? Nếu bạn cũng đang băn khoăn với câu hỏi này thì cùng tìm hiểu nhé!

Nội dung đào tạo và triển vọng việc làm của ngành học Điều dưỡng và Hộ sinh

Điều dưỡng và Hộ sinh là hai ngành học khá gần nhau, thường gây sự nhầm lẫn nhất định. Tuy nhiên, trong hệ thống đào tạo, đây là hai ngành riêng biệt nội dung đào tạo và vị trí việc làm sau tốt nghiệp khác nhau. Trong đó, mỗi ngành có những điểm nổi bật riêng cơ bản như sau:

Ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là một ngành học tổng quát về chăm sóc sức khỏe người bệnh, bao gồm tất cả các đối tượng với những tên môn học tiêu biểu:

Sơ lược về ngành học Điều dưỡng
Điều dưỡng là một ngành học tổng quát về chăm sóc sức khỏe người bệnh thuộc mọi đối tượng, độ tuổi
  • Môn học cơ sở ngành: Dinh dưỡng – Tiết chế, Sinh lý bệnh – Miễn dịch, Dược lý, Hóa sinh, Dịch tễ học, Y học cổ truyền.
  • Môn học chuyên ngành: Điều dưỡng cơ sở I và II, Chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh nội/ngoại khoa, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và sóc tích cực, Người có bệnh truyền nhiễm, Lý thuyết và thực hành chăm sóc các đối tượng: người cao tuổi, phụ nữ – bà mẹ – gia đình, trẻ em,…

Cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng có đủ năng lực để làm việc tại hệ thống bệnh viện công, tư, quốc tế, các cơ sở y tế trên toàn quốc. Ngoài ra, Viện dưỡng lão hay Trung tâm bảo trợ xã hội cũng là những điểm đến lý tưởng cho các bạn trẻ có mong muốn được chăm sóc đối tượng người già và trẻ em.

Ngành Hộ sinh

Khác với Điều dưỡng, Hộ sinh là ngành học đặc thù riêng, đào tạo nhân viên y tế làm công tác hỗ trợ sinh và chăm sóc mẹ – bé sau sinh. Cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành Hộ sinh khi ra làm nghề được gọi danh là Điều dưỡng Hộ sinh hoặc Nữ hộ sinh (với người làm nghề mang giới tính Nữ).

Sơ lược về ngành hộ sinh
Hộ sinh là ngành học đặc thù riêng, đào tạo nhân viên y tế làm công tác hỗ trợ sinh và chăm sóc mẹ – bé sau sinh

Khi theo học chương trình ngành Hộ sinh, các bạn sinh viên được trang bị hệ thống kiến thức từ cơ sở đến chuyên ngành, và song song là các giờ học thực hành thực tế.

Từ khoảng giữa năm học thứ hai, sinh viên được đi thực tế bệnh viện, được kiến tập và thực tập trong các kíp sinh cũng như quá trình chăm sóc mẹ và bé sau sinh.

Trước đây, ngành Hộ sinh chỉ tuyển nữ, bởi đặc thù công việc có phần nhạy cảm. Tuy nhiên, những năm gần đây, do nhu cầu của người học là nam giới tăng lên, đồng thời thực tế cho thấy nam giới làm nghề có mức độ hiệu quả không thua kém giới nữ. Do vậy, ngành nghề này không còn phân biệt giới tính.

Cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành Hộ sinh có thể lựa chọn làm việc tại bệnh viện công từ tuyến huyện trở lên, bệnh viện tư, quốc tế đa khoa, hay phòng khám chuyên khoa phụ sản.

Nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh để có cơ hội phát triển tốt nhất

Điều dưỡng và Hộ sinh đều là hai chuyên ngành mang đến triển vọng việc làm tốt, đều có mức thu nhập khá cao so với mặt bằng chung các nghề nghiệp. Việc lựa chọn ngành nào sẽ tùy thuộc vào sở thích, tố chất, nhu cầu nhân sự tại mỗi thời điểm, cũng như sự định hướng của bản thân và gia đình.

Nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh
Điều dưỡng và Hộ sinh đều là hai chuyên ngành mang đến triển vọng việc làm tốt, đều có mức thu nhập khá cao so với mặt bằng chung các nghề nghiệp

Về phía thị trường việc làm, các bạn có thể căn cứ vào một số yếu tố điển hình hiện tại như:

  • Nhu cầu tuyển dụng Điều dưỡng viên Việt Nam của các nước phát triển những năm gần đây tăng cao, đặc biệt là nhân sự tại các viện dưỡng lão.
  • Yêu cầu nhân sự với công việc Điều dưỡng Hộ sinh và Điều dưỡng nói chung luôn ở mức cao, với tỉ lệ 3 điều dưỡng/1 bác sĩ
  • Hệ thống bệnh viện đa khoa quốc tế và phòng khám sản ngày càng đầu tư mở rộng quy mô, số lượng cơ sở. Và số lượng nhân sự cần tuyển dụng (bao gồm hộ sinh và điều dưỡng) đều đang ở mức cao

Nên học Điều dưỡng hay Hộ sinh? – Chính bạn là người lựa chọn và tự cho mình lời giải đáp phù hợp nhất. Dù là học, làm việc với hay Hộ sinh thì đây cũng đều là những nghề rất đẹp, mang lại giá trị thiết thực cho xã hội. Các bạn hãy cân nhắc, lựa chọn ngành phù hợp nhất với bản thân và vững tin học tập để có được tiền đề vững chắc nhất nhé. Chúc các bạn phát triển trong sự nghiệp và luôn giữ được ngọn lửa tình yêu với nghề Y!

Leave a Reply